Con la là con gì? Phân biệt con la và con lừa

Con la là con vật lai giữa con ngựa và con lừa, có hình dáng khá giống với lừa. Do đó, có không ít người vẫn nhầm lẫn con la và con lừa. Vậy nên, hãy cùng silvertipgrill.com tìm hiểu con la là con gì trong bài viết này để có thể phân biệt được chúng nhé.

I. Con la là con gì?

Con la được lai tạo từ con ngựa cái và con lừa đực
Con la là động vật được lai từ con ngựa cái và con lừa đực. Về hình dáng, con la giống với con lừa nhiều hơn là con ngựa. Trong khi con ngựa có 64 nhiễm sắc thể (NST), còn lừa có 62 NST và con la có 63 NST. Với số nhiễm sắc thể lẻ này nên chúng không thể phân thành cặp, do đó mà hầu hết con la không có khả năng sinh con. Tính đến nay, trong lịch sử thế giới chỉ mới ghi nhận được 60 trường hợp con la cái có khả năng sinh con.

II. Cách phân biệt con la và con lừa

Do được lai từ con lừa và con ngựa, có hình dáng giống con lừa nên nhiều người vẫn luôn nhầm lẫn con la với con lừa. Bởi chúng cùng một loại động vật, có tập tính giống nhau. Dưới đây là những đặc điểm giúp bạn nhận biết được con lừa và con la là con gì.

1. Thông qua nhận dạng

  • Cách nhận dạng con lừa:
Con lừa có hình dáng ngắn hơn và cứng cáp hơn so với con ngựa. Từ thời kinh thánh, lừa đã được dùng làm phương tiện vận chuyển hàng hóa và con người. Bạn có thể nhận biết con lừa thông qua hình dáng đôi tai dài, nhưng chúng cũng có những đặc điểm khác.
Con lừa thường không có vết héo trên vai, lưng phẳng, móng nhỏ, bơm thô và lông cứng, phần đuôi cũng mỏng hơn so với con ngựa.
Ngoài ra, con lừa rất bướng bỉnh và thông minh, chúng có khả năng giữ cho bản thân và con người tránh khỏi sự nguy hiểm.
  • Cách nhận dạng con la:
Như đã chia sẻ, con lừa được lai từ con lừa đực với con ngựa cái. Con la có đôi tai dài lớn gần giống với lừa. Con la có đặc điểm của cả lừa và ngựa nhưng không thể sinh sản được.
Con la có xu hướng lớn hơn so với con lừa, cấu trúc xương có phần mỏng hơn. Chúng còn được sử dụng cho môn cưỡi ngựa tùy theo chất lượng của con la.

2. Đặc điểm giữa con la và con lừa

Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa con lừa và con la
Con lừa xuất hiện từ 3000 năm TCN với đặc điểm là tai dài, có vành sẫm, mắt to, chân gầy, móng hẹp. Lừa đực có đặc điểm là tai dài không có chóp sẫm màu, móm lớn, mắt to và móng guốc cứng.
Trong khi đó, con la có phần lưng cong hơn, có bờm và lưng tối.

3. Sự khác biệt về vóc dáng, tuổi thọ

  • Nếu nhìn vào kích thước, trong lượng chúng ta có thể thấy con lừa thấp hơn so với con la. Chiều cao dao động của con lừa dao động từ 90 đến 180cm.
  • Về tuổi thọ, con lừa chỉ sống được khoảng 12 đến 15 năm, thế nhưng nếu được chăm sóc cẩn thận, chúng có thể sống đến 50 năm. Con la cũng có thể sống đến 50 năm.
  • Về mặt di truyền: sự khác nhau giữa con la và con lừa chính là nhiễm sắc thể. Con lừa có tổng cộng 64 nhiễm sắc thể, trong khí đó con la có 63 NST nên không thể sinh con được.

III. Tại sao con la không đẻ con?

Con la chỉ có 63 nhiễm sắc thể nên không có khả năng sinh sản
Qua thông tin giải thích con la là con gì, ngựa cái giao phối với lừa đực sẽ đẻ ra con la. Vì thế mà con la được gọi là con lai, là một tuấn mã. Huế hết con la đều không có khả năng sinh con. Những cần có một số trường hợp con la mẹ để con, còn con la bố thì không.
Động vật cấp cao đều do quá trình trứng thụ tinh phát triển mà sinh con. Thế bào trứng được sinh ra từ buồng trứng của động vật cái, còn tinh trùng được sản sinh từ tinh hoàn của giống đực. Còn con la, bất kể là giống cái hay đực thì đều có hệ sinh dục phát triển không bình thường, do đó mà chức năng sinh lý cũng không bình thường.
Cơ quan sinh dục của con la đực không sản sinh ra hormone động dục, đồng thời không thể sản xuất ra tình trùng, vậy nên không có khả năng thụ tinh. Vì thế mà con la chỉ có 1 đời.
Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp hiếm con la cái đẻ con. Theo sách nông học cổ đại của Trung Quốc có ghi chép lại, hơn 100 năm trước ở thôn Đông Tĩnh (Cam Túc) có trường hợp con la cái giao phối với con lừa đực đẻ được con lừa được con.
Năm 1954, ở Hương Lương (Hà Bắc) cũng có trường hợp con la cái giao phối với ngựa đực, đẻ ra con la cái.
Có thể thấy, sự việc này rất hiếm gặp nhưng cũng đủ nói số ít con la cái vẫn có khả năng sinh sản thế bào trứng thụ tinh. Điều đáng nói là cho đến nay vẫn chưa thấy trường hợp nào con la đực sản sinh được tinh trùng thành thục.
Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được con la là con gì, cũng như cách phân biệt chúng với con lừa. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin bổ ích, để biết thêm nhiều kiến thức hấp dẫn khác, bạn hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.