Giải thích khái niệm Copa America là giải gì?

Copa America là giải gì? Đây là một trong số những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia của KingFun VN đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến giải đấu bóng đá này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Copa America là giải gì?

Copa America là giải gì? Copa America hay còn được gọi là Cúp bóng đá Nam Mỹ, đây chính là giải đấu bóng đá do phía Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức và sẽ diễn ra với chu kỳ 4 năm/ lần. Copa America chính là giải bóng đá lâu đời nhất thế giới ở cấp độ đội tuyển quốc gia và được tổ chức lần đầu vào năm 1916 với sự tham gia của 4 đội tuyển quốc gia.

Giải thích khái niệm Copa America là giải gì?
Copa America là giải gì?
Copa America sẽ có cấp độ tương đương với các giải đấu châu lục dành cho những đội tuyển quốc gia khác như Euro, Asian Cup, CAN, Gold Cup và OFC Nations Cup.
Giải đấu Copa America có 4 lần được tiến hành tổ chức với quy mô từ 2 nước chủ nhà đăng cai trở lên (năm 1975, 1979, 1983, 2020). Trong số đó, có 3 lần liên tiếp được tiến hành tổ chức ở khắp Nam Mỹ (năm 1975, 1979, 1983).
Năm 1959, giải Copa America được tiến hành tổ chức 2 lần với phiên bản đầu năm và 1 phiên bản vào cuối năm. Đội Argentina đã giành được chức vô địch ở trong giai đoạn 1 ở trên sân nhà, còn đội bóng Uruguay chính là nhà vô địch giai đoạn 2 tại Ecuador.

Giải Copa America mấy năm tổ chức 1 lần?

Với những thông tin tại tai king fun chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ hơn về thắc mắc Copa America là giải gì? Vậy, giải Copa America mấy năm tổ chức một lần? Thắc mắc này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tranh luận.

Ở thời điểm hiện tại, Copa America được tiến hành tổ chức 4 năm/ lần, sẽ tương tự như những giải bóng EURO và World Cup. Thời điểm năm 1986, phía Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đã đưa ra quyết định từng quốc gia tham gia vào Copa America sẽ luân phiên đăng cai theo thứ tự trong bảng chữ cái ABC.

Giải thích khái niệm Copa America là giải gì?
Giải Copa America mấy năm tổ chức 1 lần?
Giai đoạn từ 1987 đến 2001, Cúp bóng đá Nam Mỹ được diễn ra 2 năm/ lần. sẽ có tổng 9 đội tuyển tham gia chia thành 3 bảng đấu. Trong số đó, đội tuyển đương kim vô địch sẽ được đặc cách tiến thẳng vào trong vòng Bán kết. Mức độ thay đổi đó đã giúp cho giải Copa America được phủ sóng trên đài truyền hình ở Bắc Mỹ và châu Âu.
Đến giai đoạn 2001 – 2007, Copa America được tiến hành tổ chức 3 năm/ lần. Tiếp đó, đã trở đi quay lại với chu kỳ 4 năm/ lần.
Nhưng đến năm 2016 thì giải Copa America đã được gán với cái tên là Copa America Centenario nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập, được tổ chức ở Hoa Kỳ với 16 đội tuyển tham gia. Trong đó, có 10 đội tuyển đến từ CONMEBOL và 6 đội tuyển từ CONCACAF.
Cùng trong lần tiến hành tổ chức này, có thông tin cho rằng có 2 Liên đoàn bóng đá được kể ở trên đang còn đàm phán nhằm sát nhập Gold Cup cùng với Copa America, để thành lập một giải đấu bóng đá vô địch toàn Châu Mỹ. Nhưng đây chỉ là tin đồn không được chính xác, phía Liên đoàn bóng đá Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng xác nhận sẽ không có chuyện như vậy xảy ra.
Vào năm 2019, Brazil chính là quốc gia đăng cai giải đấu đúng theo chu kỳ 4 năm sau lần trước tại Chile năm 2015.
Sau lần tổ chức đó, CONMEBOL đã tiến hành tổ chức cuộc họp và đưa quyết định giải sẽ quay lại diễn ra vào năm chẵn, nhằm được tổ chức cùng năm với giải EURO của châu Âu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Colombia và Argentina sẽ đồng đăng cai vào năm 2020.
Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn ra vô cùng phức tạp, vì vậy giải Copa America không thể nào tiến hành tổ chức theo đúng với dự kiến cũng như 2 quốc gia được kể ở trên cũng đã bị tước đi quyền đăng cai do chưa kiểm soát được dịch bệnh.
Năm 2021, CONMEBOL cũng đã trao quyền cho Brazil tiếp tục đứng ra tổ chức giải đấu mặc cho các nước khác liên tục phản đối.

Kết luận

Hy vọng những thông tin do các chuyên gia KingFunVN chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về thắc mắc Copa America là giải gì. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn nhé!