Góc hỏi đáp: Tim người có mấy ngăn?

Chắc hẳn các bạn cũng biết nhịp đập của trái tim bắt đầu cho sự sống sự tồn tại của các cá thể. Trái tim chính là một trong những cơ quan hoạt động bền bỉ và nỗ lực nhất để nuôi sống con người và động vật. Vậy bạn có biết tim người có mấy ngăn không? Tất cả những câu hỏi về tim sẽ được silvertipgrill.com chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

Tim người có mấy ngăn?

Bạn có biết tim người có mấy ngăn?

Tim người không giống như tim cá, cá sẽ có 2 ngăn. Còn tim người và các động vật có vú sẽ có 4 ngăn. Nó sẽ bao gồm 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất. Vậy tim người được cấu tạo như thế nào?

Tim người sẽ nặng khoảng từ 200 – 450 gram nó được chia làm bốn ngăn hai tâm nhĩ ở trên và hai tâm thất ở dưới. Đối với tâm nhĩ sẽ có nhiệm vụ nhận máu từ phổi và đại tuần hoàn còn hai tâm thất chức năng chính sẽ là đẩy máu lên phổi và đưa ra khắp cơ thể. Một vòng tuần hoàn khép kín có nhiệm vụ đem oxy đi cho các mô và các cơ quan. Vậy các ngăn của tim có gì khác nhau và có chức năng như thế nào?

Hai tâm nhĩ và tâm thất đều được cấu tạo theo chức năng nhiệm vụ khác nhau. Tâm thất sẽ dày hơn tâm nhĩ một chút vì tâm thất phải đẩy máu đi khắp cơ thể. Khi chúng ta so sánh giữa hai tâm thất thì tâm thất trái sẽ có kích thước dày hơn tâm thất phải. Tâm thất trái có nhiệm vụ đẩy máu đi để đưa dinh dưỡng tới các cơ quan trong cơ thể. Còn tâm thất phải sẽ có nhiệm vụ đẩy máu lên phổi.

Giữa hai tâm thất sẽ được ngăn cách bằng 1 vách liên thất. Đọc đến đây chắc hẳn các bạn sẽ có câu hỏi liệu rằng con người ai cũng sẽ có 4 ngăn như bình thường không? Có trường hợp ngoại lệ hay không? Câu trả lời của chúng tôi là có trường hợp người bệnh mắc bệnh tim bẩm sinh trong thời kỳ sơ sinh giữa những vách liên thất liên nhĩ đã xuất hiện một lỗ hổng. Khi bị một lý do nào đó những lỗ liên thất và liên nhĩ này không hoạt động và không được đóng lại tức là tim người sẽ không còn 4 ngăn hoàn chỉnh nữa.

Bật mí những thú vị về hệ thống tim mạch

Trong quá trình mang thai, mẹ  bầu nên thăm khám thường xuyên để được các bác sĩ phát hiện kịp thời căn bệnh tim bẩm sinh này. Câu trả lời cho câu hỏi tim người có mấy ngăn? Đó chính là 4 ngăn đối với người bình thường hoàn toàn khỏe mạnh và không mắc các bệnh về tim.

Bật mí những thú vị về trái tim

Tim là một trong những bộ phận vô cùng đặc biệt thời gian trái tim nghỉ ngơi còn nhiều hơn thời gian của con người phải làm việc và hoạt động.Đọc đến đây có thể bạn sẽ thấy vô lý vì chẳng nhẽ tim lại không đập đồng nghĩa với việc sự sống không còn. Thế nhưng sự thật là vậy, vì trong một chu kỳ co bóp của tim theo như nghiên cứu của các nhà kkhoa học cứ 0,8s tâm nhĩ chỉ bóp 0,1s nghỉ 0,7s. Còn tâm thất thì co bóp 0,3s nghỉ 0,5s. Cứ như vậy thời gian nghỉ ngơi của tim nhiều hơn thời gian mà nó làm việc. Đây được xem là lý do tim có thể hoạt động không ngừng suốt cả cuộc đời một cá thể sống.

Trái tim đảm nhận khối lượng công việc khổng lồ

Trong suốt cuộc đời mỗi con người trái tim có thể đập đến 3,5 tỷ lần. Đây là số lượng nghiên cứu của các nhà khoa học và bình thường mỗi ngày tim sẽ đảm nhận và vận chuyển khoảng hơn 7000 lít máu tới tất cả các mạch máu trong cơ thể. Quãng đưỡng được tính có chiều dài lên đến gần 100000km trong cơ thể mỗi con người.

Khi thực hiện được một lượng công việc lớn này thì tim cũng phải có điều kiện tiên quyết chính là sự chỉ huy của người đứng đầu. Tim tự phát xung cho mỗi nhịp đập của mình giống như một nhạc trưởng tài ba. Con người chúng ta khi vui, buồn hoặc xúc động tim sẽ cảm nhận được và tác động rất lớn tới nhịp tim. Chính vì thế trong nhiều bài hát thường có câu nói: Trái tim lỡ nhịp hay là sự rung động của trái tim ….

Một trái tim khỏe mạnh sẽ như thế nào?

Trái tim khoẻ mạnh sẽ như thế nào?

Một trái tim khỏe mạnh trước hết sẽ là trái tim có 4 ngăn. Đúng như câu hỏi Tim người có mấy ngăn đã đặt ra trước bài viết. Theo thống kê thì trái tim bình thường sẽ có nhịp đập khoảng 72 lần trên phút. Còn khi nghỉ ngơi, lúc ngủ có thể giảm xuống 60 lần trên phút.

Ngược lại khi con người vận động đặc biệt là tập thể dục thể thao nhịp tim có thể sẽ tăng lên từ 90 đến 100 lần/phút. Để có một trái tim khỏe mạnh trước hết bạn phải có một lối sống lành mạnh, khoa học và tích cực. Những thói quen xấu như: Uống rượu bia, hút thuốc lá, thức khuya… sẽ làm bạn mắc các căn bệnh như:

  • Huyết áp cao
  • Béo phì
  • Mỡ máu
  • Tiểu đường
  • Các bệnh về tim mạch …

Các bác sĩ … cũng khẳng định và khuyên mọi người rằng có lối sống lành mạnh chính là chìa khóa để có được một trái tim khỏe mạnh. Hy vọng bài viết trên đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn trả lời câu hỏi tim người có mấy ngăn? Cũng như bí quyết để có một trái tim khỏe mạnh. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!