Những sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 11 người mạnh nhất

Sơ đồ chiến thuật chính là yếu tố rất quan trọng trong thi đấu bóng đá. Chỉ khi áp dụng một sơ đồ chiến thuật phù hợp với khả năng của các cầu thủ thì mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Vậy đâu là sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 11 người mạnh nhất? Fun88King sẽ giúp cho các bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Nói đến chiến thuật bóng đá thì không thể không nhắc đến đội hình 4-3-3. Đây chính là một sơ đồ chiến thuật thường được các huấn luyện viên áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Thậm chí ngay cả những huấn luyện viên tài năng cũng áp dụng chiến thuật này cho những đội bóng lớn.

Cụ thể cách phân bổ các vị trí thi đấu trên sân theo sơ đồ 4-3-3 là:

 • 4 hậu vệ: 2 biên và 2 trung vệ
 • 3 tiền vệ: 2 tiền vệ cánh và một tiền vệ trung tâm
 • 3 tiền đạo: 2 tiền đạo biên và một tiền đạo cắm (trung phong)

Theo các chuyên gia nhận định ti le ca cuoc tại Fun88, sơ đồ 4-3-3 thiên về tấn công hơn và có thể gây ra sức ép lớn cho khung thành của đội đối phương. Chơi với một phong cách Pressing đôi công.

Khi triển khai đội hình chiến thuật này sẽ giúp cho đội bóng có rất nhiều lợi thế nhưng các cầu thủ sẽ cần phải phối hợp ăn ý với nhau. Trên thực tế, có rất ít đội bóng bắt đầu trận đấu với đội hình này vì sẽ rất dễ khiến cho đối phương bị bắt bài. Do đó, thông thường triển khai khi ép sân tấn công và muốn tìm kiếm bàn thắng.

Những sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 11 người mạnh nhất

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-4-2

Đây là một sơ đồ chiến thuật thường được các đội bóng lớn sử dụng và nó có nguồn gốc xuất phát tại Anh. Đây chính là đội hình kiểm soát bóng khu vực giữa sân thi đấu rất hiệu quả.

Cụ thể các vị trí của cầu thủ thi đấu trên sân theo sơ đồ 4-4-2 là:

 • 4 hậu vệ: 2 hậu vệ biên và 2 hậu vệ trung tâm.
 • 4 tiền vệ: 2 hậu vệ cánh, 2 hậu vệ trung tâm.
 • 2 tiền đạo trung phong.

Sơ đồ 4-4-2 đòi hỏi vị trí của 4 tiền vệ này có khả năng tấn công và phòng thủ hợp lý. Ngăn chặn bóng từ xa để đối thủ khó áp sát được khung thành, tạo nhiều lớp bọc lót cho các vị trí.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2 này có thể linh động sắp xếp phù hợp, thiên biến vạn hóa linh động. Việc đẩy ra 2 bên cánh cũng luôn luôn được lựa chọn với đội hình như thế này.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-5-1

Vị trí của các cầu thủ trên sân thi đấu theo sơ đồ chiến thuật 4-5-1 là:

 • 4 hậu vệ: 2 hậu vệ cánh, 2 hậu vệ trung tâm.
 • 5 tiền vệ: 2 tiền vệ cánh, 3 tiền vệ trung tâm.
 • 1 tiền đạo cắm – trung phong.

Trong bóng đá 11 người, sơ đồ chiến thuật 4-5-1 thường được các đội bóng sử dụng để tăng khả năng kiểm soát bóng từ khu vực giữa sân thi đấu. Đồng thời, sơ đồ này cũng có thể biến hóa linh động việc tấn công từ 2 bên cánh, phản công cực nhanh.

Tuy nhiên, với sơ đồ chiến thuật bóng đá này sẽ cần phải có một tiền đạo trung phong cực kỳ vượt trội: Kỹ năng cá nhân tốt, chiều cao lý tưởng, khả năng bứt tốc và đột phá, dứt điểm chính xác, di chuyển hợp lý. 

Khi đối đầu cùng với một đối thủ mạnh thì đây chính là chiến thuật thi đấu thường được các đội bóng lựa chọn với mục đích ngăn cản đối thủ ghi bàn thắng và bảo toàn tỉ số của trận đấu.

Những sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 11 người mạnh nhất

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-4-1-1

Vị trí của các cầu thủ trên sân thi đấu theo sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1 là:

 • 4 hậu vệ: 2 hậu vệ biên và 2 trung vệ.
 • 4 tiền vệ: 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm.
 • 1 hộ công.
 • 1 tiền đạo trung phong.

Thủ môn – 4 hậu vệ (2 biên; 2 trung vệ) – 4 tiền vệ (hai cánh, hai trung tâm) – một hộ công – một tiền đạo (trung phong). Hiện nay, có rất nhiều đội bóng châu Âu sử dụng một cầu thủ chơi ngay dưới trung phong, và phía trên hàng tiền vệ (gọi là hộ công).

Vị trí hoạt động của cầu thủ hộ công chính là ở giữa hàng thủ và tiền vệ của đối phương. Theo đó, cầu thủ này sẽ có nhiều thời gian và khoảng trống hơn khi xử lý bóng so với các vị trí khác.

Một hộ công phải có khả năng cầm bóng tốt, kỹ thuật cá nhân khéo, tốc độ, nhãn quan chiến thuật cao, không những kiến tạo cơ hội làm bàn cho trung phong mà còn cần có khả năng dứt điểm như một tiền đạo thực thụ khi có thời cơ.

Trong mùa giải trước, câu lạc bộ Manchester United đã áp dụng sơ đồ chiến thuật bóng đá này (với Paul Scholes đóng vai trò hộ công cho Van Nistelrooy). Tuy nhiên, họ đã không thành công và cuối mùa bóng phải chuyển về chơi với hai tiền đạo.

Trên đây chính là thông tin về những sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 11 người mạnh nhất mà nhà cái Fun88 đã tổng hợp lại và chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin của mình.