Tiki Taka là gì? Đặc điểm nổi bật của chiến thuật Tiki Taka 

Nếu bạn là một người thích xem bóng đá, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với từ Tiki Taka. Đó là chiến thuật phổ biến nhất trong bóng đá. Vậy điều gì đã khiến Tiki Taka được hâm mộ cuồng nhiệt đến vậy và nó hoạt động chính xác như thế nào. Cùng Cakhia Link tìm hiểu về Tiki Taka là gì trong bài viết dưới đây.

Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là một thuật ngữ trong bóng đá và nó là một chiến thuật phổ biến được các cầu thủ thường xuyên sử dụng. Tiki Taka có nghĩa là chơi một lối chơi ngắn, nhanh, tập trung vào việc giữ bóng với sức ép cao khi mất bóng.

Chiến thuật Tiki Taka trong bóng đá
Chiến thuật Tiki Taka trong bóng đá

Khi người hâm mộ nghĩ về một đội chơi theo phong cách Tiki Taka, người ta sẽ nghĩ ngay đến một đội đang chơi bóng đá một cách uyển chuyển, đạt tiêu chuẩn cao. Giữ bóng cực tốt, các đội chơi theo chiến thuật này thường cầm bóng trên 60%, và khi mất bóng, họ có thể hoàn toàn làm mọi cách để giành lại quyền sở hữu bóng.

Nguồn gốc của Tiki Taka là gì?

Nguồn gốc của Tiki Taka có thể bắt nguồn từ Johan Cruyff, cầu thủ và huấn luyện viên bóng đá người Hà Lan. Cruyff đơn giản là một trong những cầu thủ tài năng nhất từng bước ra sân bóng, và thường được coi là người đã hoàn thiện “Bóng đá tổng lực”.

Từng chơi cho Ajax ở Hà Lan trong phần lớn sự nghiệp của mình, Cruyff hiểu sự cần thiết phải kiểm soát trận đấu thông qua những đường chuyền phức tạp, di chuyển nhanh và kiểm soát bóng. Như Pep Guardiola sau này đã nói, “Chỉ có một bí mật trong bóng đá; bạn có bóng, hoặc bạn không”.

Tại câu lạc bộ là một Pep Guardiola trẻ tuổi, và ông ấy nắm bắt các lý thuyết đằng sau Bóng đá tổng lực, hiểu theo bản năng sự cần thiết của một đội để giữ quyền kiểm soát bóng.

 Johan Cruyff - Người tạo nên chiến thuật Tiki Taka
 Johan Cruyff – Người tạo nên chiến thuật Tiki Taka

Guardiola đã mài giũa và hoàn thiện những lý tưởng này khi ông bước những bước đầu tiên vào công việc quản lý, luôn bám vào những ý tưởng tái chế bóng, sự di chuyển của cầu thủ và khả năng gây áp lực cao.

Đặc điểm của chiến thuật Tiki Taka là gì trong bóng đá

Sau khi đã tìm hiểu về Tiki Taka là gì và nó bắt nguồn từ đâu, thì trong phần này cùng Cakhia Link khám phá những đặc điểm nổi bật của chiến thuật Tiki Taka như thế nào nhé.

Khả năng kiểm soát bóng

Tiki Taka là chiến thuật bóng đá đề cao khả năng kiểm soát bóng, độ chính xác của đường chuyền và áp lực cao. Cụm từ Tiki Taka được Johan Cruyff đặt ra để mô tả thứ mà ông coi là phản bóng đá tốc độ của đội tuyển Tây Ban Nha.

Tiki Taka đã phát triển từ chiến thuật bóng dài truyền thống, nơi các cầu thủ sẽ phát bóng lên mà không cần kiểm soát nhiều đến những đường chuyền ngắn, chính xác được di chuyển lên trên một cách nhanh chóng.

Tiki Taka đã thành công vì nó cho phép người chơi duy trì quyền sở hữu bóng trong thời gian dài hơn các phong cách khác trong khi tạo ra sơ hở thông qua các cuộc tấn công nhanh vào khung thành hoặc kéo hậu vệ ra khỏi vị trí.

Lối đá đặc trưng 

Lối đá hình tam giác phức tạp là đặc trưng cho phong cách bóng đá Tiki Taka. Bóng di chuyển nhanh và người chơi liên tục di chuyển để tạo khoảng trống cho mình hoặc người khác.

Đây là một chiến thuật bóng đá thiên về kiểm soát bóng, nhấn mạnh vào sự kiên nhẫn, nhận thức về vị trí, kỹ năng kỹ thuật, sự sáng tạo, chuyền nhanh và di chuyển khỏi bóng.

Barcelona đã làm chủ phong cách chơi này thông qua hệ thống đào tạo trẻ của họ, nơi sản sinh ra những cầu thủ có kỹ thuật và hiểu biết sâu sắc về cách chơi như một phần của đội.

Lối đá đặc trưng hình tam giác phức tạp
Lối đá đặc trưng hình tam giác phức tạp

Vị trí

Tiki Taka là phong cách bóng đá dựa vào vị trí. Các vị trí rất quan trọng trong Tiki Taka vì chúng cho phép người chơi có tầm nhìn và kiểm soát bóng tốt hơn, giúp họ duy trì quyền sở hữu trong thời gian dài hơn.

Họ càng sở hữu nhiều bóng, họ càng kiểm soát được nhiều khoảng trống trên sân. Đây là điều mang lại cho Tiki Taka sức mạnh tấn công – khả năng dàn trải đối thủ của họ trên toàn bộ khu vực chơi trong khi vẫn duy trì sự gắn kết chặt chẽ giữa các đồng đội.

Ưu điểm của chiến thuật Tiki Taka trong bóng đá

Cùng tìm hiểu những ưu điểm của chiến thuật Tiki Taka là gì ta có thể thấy rằng chiến thuật này đòi hỏi người chơi phải tạo ra các pha kiến ​​tạo hoặc các tình huống để khai thác, cùng những thứ khác. 

Điều này đã khiến đối phương gặp rất nhiều áp lực và ức chế. Tiki Taka có một lợi thế đáng kể cho phép nó nhanh chóng làm cạn kiệt sức mạnh của đối thủ. Đối thủ mất kiểm soát về thể chất và tinh thần do đối thủ quá linh hoạt và thay đổi liên tục.

Khi chiến lược này được thực hiện thành công, xác suất chiến thắng của đội đó tăng lên 60%. Và có thể cao hơn nhiều so với khả năng này. Minh chứng sáng nhất đó là câu lạc bộ Barcelona thành công rực rỡ với chiến thuật Tiki Taka.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc về Tiki Taka là gì trong bóng đá. Hãy thường xuyên truy cập vào trang web của Cakhia Link để có những phút giây giải trí tuyệt vời nhé.