Ship COD là gì? Ưu điểm, hạn chế của ship COD

Ship COD là hình thức giao hàng được áp dụng phổ biến đối với các cửa hàng kinh doanh trực tuyến. Mặc dù được sử dụng phổ biến, thế nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác khái niệm này. Vậy ship COD là gì, hoạt động như thế nào? Cùng silvertipgrill.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

I. Ship COD là gì?

Ship COD là hình thức thanh toán tiền khi nhận hàng
Ship COD là viết tắt của từ Cash on Delivery, có nghĩa là thanh toán khi nhận hàng. Điều này được hiểu là người mua sẽ mua một món hàng bất kỳ, sau đó người bán sẽ thuê đơn vị vận chuyển để giao hàng đến người mua. Đơn vị vận chuyển này sẽ có nhiệm vụ thu tiền từ người mua. Với hình thức ship COD, người mua chỉ thanh toán tiền khi nhận được hàng từ shipper, sau đó tiền sẽ được chuyển lại cho người bán thông qua đơn vị vận chuyển đó.
Lợi ích của ship COD với người mua hàng là rất lớn, họ sẽ được xem hàng tân tay, thậm chí là thử hàng rồi mới quyết định có trả tiền cho món hàng đó hay không; ngược lại, nếu không ưng thì khách hàng có thể từ chối trả tiền và hoàn trả lại cho người bán.
Mang đến nhiều cái lợi cho người mua, nhưng ship COD lại khiến người bán gặp không ít rủi ro. Có nhiều trường hợp người mua từ chối nhận hàng, hết hứng mua hàng… và như thế người bán phải nhận lại hàng hoàn và chịu chi phí vận chuyển 2 chiều.
Có thể thấy, với sự phát triển mạnh mẽ của hình thức kinh doanh trực tuyến nên ship COD đóng vai trò rất quan trọng trong việc phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

II. Những ưu nhược điểm của ship COD

Cho dù bất cứ hình thức giao hàng nào thì cũng có những ưu, nhược điểm nhất định và ship COD cũng vậy. Dưới đây là một số ưu điểm, hạn chế của hình thức ship COD là gì, bạn tiếp tục theo dõi nhé.

1. Ưu điểm

 • Đối với người mua hàng:
Tâm lý chung của người mua hàng trực tuyến là sợ bị lừa. Thậm chí, có không ít trường hợp người mua thanh toán tiền hàng trước nhưng bên bàn hàng không gửi hàng hoặc có thì gửi hàng kém chất lượng. Do đó, ship COD mang đến sự an tâm cho người mua khi họ chỉ thanh toán khi đã nhận đúng hàng mua.
Ngoài ra, ship COD cũng giúp bạn tránh bị lộ thông tin cá nhân, thông tin tài khoản thanh toán.
 • Đối với người bán hàng:
Người bán cung cấp hình thức ship COD sẽ khiến người mua tin tưởng, nhất là những người mua hàng mới.
Giúp người bán tăng tỷ lệ chốt đơn thành công.

2. Nhược điểm

Ship COD khiến người mua cảm thấy yên tâm hơn
 • Đối với người mua hàng:
Tuy mang đến sự an toàn nhưng ship COD có phí thu hộ khá cao, người mua sẽ phải trả thêm phí này cho đơn vị vận chuyển. Do đó mà chi phí ship COD cũng cao hơn.
 • Đối với người bán hàng:
Thông thường, các đơn vị vận chuyển sẽ không thanh toán tiền ngay cho người bán mà sẽ giữ lại trong khoảng thời gian nhất định.
Ngoài ra, với những trường hợp khách muốn đổi trả hàng thì người bán sẽ phải chịu chi phí vận chuyển hàng 2 chiều.

III. Hướng dẫn ship COD đơn giản

Chi phí ship hàng COD cao hơn so với các hình thức giao hàng khác
Để biết được cách ship COD, trước tiên bạn cần phải hiểu hình thức ship COD là gì, vận hành ra sao. Dưới đây là các bước giúp bạn thực hiện ship COD dễ dàng:
 • Bước 1: Nhận đơn hàng
Ở bước này, người bán sẽ nhận đơn hàng của người mua tại các kênh bán hàng trực tuyến hoặc đặt tại cửa hàng và có nhu cầu giao hàng.
 • Bước 2: Chốt đơn, xác nhận giao hàng
Sau khi nhận được đơn hàng, người bán sẽ tìm đơn vị ship COD để thực hiện quá trình giao hàng.
Tiếp đến, người bán sẽ giao hàng cho đơn vị ship bằng cách mang đến điềm gửi hàng hoặc shipper sẽ đến của hàng để lấy.
Lưu ý, bạn cần phải giữ các phiếu gửi hàng để nhận được tiền thu hộ khi quá trình giao hàng hoàn tất.
 • Bước 3: Tiến hành giao hàng
Đơn vị giao hàng sẽ thực hiện việc vận chuyển hàng hóa đến người mua. Thời gian giao hàng trung bình khoảng từ 2-4 ngày với chuyển nhanh, hoặc từ 7-10 ngày đối với chuyển chậm.
Tuy nhiên, sự phát triển của dịch vụ ship COD ngày càng được cải thiện nên thời gian giao hàng hiện này cũng được rút ngắn đi đáng kể.
 • Bước 4: Người mua nhận hàng, thành toán
Lúc này, shipper sẽ tiến hành giao hàng và thu hộ tiền dựa vào hóa đơn giao hàng. Sau khi quá trình giao hàng, thanh toán được hoàn tất, người bán có thể ra bưu cục để lấy tiền thu hộ.
Với trường hợp người mua không nhận hàng thì hàng sẽ được hoàn trẻ về cho người bán và người bán sẽ phải trả thêm chi phí vận chuyển hoàn hàng.
 • Bước 5: Đối soát
Tại bước này, đơn vị vận chuyển sẽ thanh toán tiền thu hộ cho người bán. Lưu ý, bạn chỉ nhận tiền thu hộ trong giờ hành chính và nên đối soát phí COD để có khiếu nại trong trường hợp sai sót.

IV. Những lưu ý khi dùng dịch vụ ship COD

Dưới đây là một số lưu ý dành cho người bán cũng như khách mua hàng khi chọn hình thức ship COD.

1. Đối với người bán

Người bán nên chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín
 • Chuẩn bị sản phẩm, chất lượng dịch vụ đảm bảo trước khi chọn đơn vị vận chuyển.
 • Theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa và cần phản hồi nhanh chóng những yêu cầu từ đơn vị vận chuyển.
 • Cập nhật chính xác địa chỉ giao hàng để tiết kiệm thời gian cho shipper.
 • Lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín, chuyên nghiệp.

2. Đối với người mua hàng

 • Chọn những cửa hàng bán hàng trực tuyến, sàn thương mại điện tử uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Người mua nên thỏa thuận với người bán về việc đồng kiểm khi nhận hàng. Điều này có nghĩa là, người mua có quyền bóc hàng để kiểm tra trước sự xác nhận của shipper.
 • Nếu người bán không chấp nhận hình thức đồng kiểm, bạn nên quay lại quá trình mở hàng. Đây sẽ là bằng chứng giúp bảo vệ quyền lợi của bạn khi sản phẩm không đảm bảo chất lượng hoặc giao nhầm.
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ ship COD là gì, cũng như lợi ích mà hình thức giao hàng này mang đến cho người mua, người bán. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ chọn được đơn vị giao hàng uy tín để quá trình giao hàng được đảm bảo.